అలరించే అద్భుతమైన రుచులు
ఎన్ని రకాల కూరలున్నా, ఎన్ని వెరైటీ వంటకాలున్నా, అన్నింటినీ తలదన్ని ఎవర్ గ్రీన్ గా కొన్ని రుచులు ఉంటాయి.ఎన్నిసార్లు తిన్నా, ఎప్పుడు తిన్నా, ఎన్ని సంవత్సరాలైనా బోర్ కొట్టదు సరి కదా మళ్లీ మళ్లీ తినాలనిపిస్తుంది కూడా. అవేమిటో ఇప్పుడు చూద్దాం.
శనగపప్పు కారం:
వేయించిన శనగపప్పు,ఎండుమిర్చి,ఎండుకొబ్బరి ఎట్స్ ట్రా కలిపి కొట్టుకునే ఈ కారప్పొడి వేడివేడి ఇడ్లీల్లో అయినా, వేడి అన్నంలో వేసుకుని
తిన్నా కమ్మని రుచితో నోరూరిస్తుంది
మీరు కొబ్బరి పచ్చడి చెయ్యండి, పల్లీ పచ్చడి చెయ్యండి, దేనితో తిన్నా చివరలో కారప్పొడీ, నెయ్యీ వేసుకుని మరో రెండు ఇడ్లీలు లాగించనిదే అసలు ఇడ్లీ తిన్నట్టే ఉండదు అని ఫీల్ అయిపోయే వారు చాలామందే ఉంటారు.
కరివేపాకు కారం(నల్లకారం):
ఘుమఘుమలాడే కరివేపాకు, ఎండుమిర్చి,ధనియాలు, వెల్లుల్లి మరిన్ని వేసి తయారు చేసుకునే ఈ కారం వేడి అన్నం లో కరిగిన నెయ్యితో ఆహా అనిపిస్తుంది.
గోంగూర పచ్చడి: దీని గురించి నేను చెప్పేది ఏముంది అండీ.ఆంద్ర మాత గా స్థిరపడిపోయింది కదా. ఎండుమిర్చితో చేసినా ,పచ్చిమిర్చి తో చేసినా ఈ పచ్చడిని తలచుకోని వారు,ఆస్వాదించని వారు ఉండరు.
ఆవకాయ: మల్లెపువ్వు లాంటి తెల్లని అన్నంలో,ఎర్రని, ఎర్రెర్రని ఆవకాయ, ముద్దపప్పు, నెయ్యి అబ్బ, నోరూరిపోతోంది కదూ
పైవి ఏవైనా ఉండవేమో కానీ ఆవకాయ లేని తెలుగిల్లు ఉండదు.
చివరగా
కాకరకాయ కారం: ఇది ఎంతమంది ఇష్టం గా తింటారో నాకు తెలియదు కానీ చిన్నప్పుడు అమ్మ చేస్తే నేను చాలా ఇష్టపడేదాన్ని
కాకరకాయలు చక్రాల్లా కోసి,మజ్జిగ లో ఉడకపెట్టి,నూనె లో ఫ్రై చేసి,జీలకర్ర, వెల్లుల్లి,పచ్చి కారం కలిపి నూరిన ముద్డ వేసి వేయిస్తే దాదాపు నెల రోజులు నిలువ ఉండేది.చాలా స్పైసీ గా ఉండేది.
ఇలా రాసుకుంటూ పోతే ఇంకా కందిపొడి, కందిపచ్చడి ఈ లిస్టు కి అంతం ఉండదేమో.
ఇన్ని చెప్పిన తరువాత మీకో విషయం చెప్పాలి.నా చిన్నప్పుడు మా దూరపు బంధువులావిడ ఉండేది.ఆవిడ ప్రసక్తి ఎప్పుడు వచ్చినా ఇది తప్పకుండా చెప్పుకునేవారు. వాళ్ళ ఇంట్లో పై నాలుగు వెరైటీలు, నాలుగు సీసాల్లో టేబుల్ మీద ఉండేవట.ఆవకాయ ఎటూ ఉంటుంది కదా. వీటిలో ఏసీసా ఖాళీ అయితే అది వెంటనే చేసి నింపేసేవారట ఆవిడ. పల్లెటూరు కదా స్వచ్చమైన వెన్న కాచిన నెయ్యి సరే సరి.
ఇన్ని చెప్పిన తరువాత మీకో విషయం చెప్పాలి.నా చిన్నప్పుడు మా దూరపు బంధువులావిడ ఉండేది.ఆవిడ ప్రసక్తి ఎప్పుడు వచ్చినా ఇది తప్పకుండా చెప్పుకునేవారు. వాళ్ళ ఇంట్లో పై నాలుగు వెరైటీలు, నాలుగు సీసాల్లో టేబుల్ మీద ఉండేవట.ఆవకాయ ఎటూ ఉంటుంది కదా. వీటిలో ఏసీసా ఖాళీ అయితే అది వెంటనే చేసి నింపేసేవారట ఆవిడ. పల్లెటూరు కదా స్వచ్చమైన వెన్న కాచిన నెయ్యి సరే సరి.
ఇంట్లో ఎప్పుడు ఎగ్స్ రెడీగా ఉండేవి. సో, ఏ వేళ కాని వేళ, అర్ధరాత్రి,అపరాత్రి ఏ టైం లోఅతిధులు వచ్చినా రెండు గుడ్లతో ఆమ్లెట్ వేసి ఈ వెరైటీలు, కమ్మని నేతితో భోజనం పెట్టేవారట.ఇంకా కూరలతో పని ఏముంది చెప్పండి.
సడెన్ గా ఈ తిండి గోల ఏమిటి అనుకోకండి.ఉదయం శనగపప్పు కారం చేశాను.అది చేస్తుంటే ఈ ఆలోచనలు వచ్చాయి.అక్షర రూపం ఇస్తే ఇదిగో ఇలా ఈ పోస్ట్ అయ్యింది.
అదన్నమాట సంగతి.
Post a Comment
4 comments:
నైస్.
శనగ కారం, నల్ల కారం వివరాలతో తయారి పద్దతి పోస్ట్ చెయ్యండి. It will help us. Thanks.
అన్ని చాలా బాగున్నాయండి.నురురిస్తూ :))
కాకరకాయ కారం రెసిపీ వివరంగా రాయండి దయచేసి.
అలాగే రాస్తాను అనిర్విన్ గారూ,థాంక్స్
థాంక్యూ రాధికా,
కొత్తపాళీ గారూ,
తప్పకుండా రాస్తాను అండీ, థాంక్యూ
Post a Comment